Tin khuyến mại
Kipor
kama
Dịch vụ sửa chữa
Hướng dẫn thanh toán
Hướng dẫn thanh toán
Chính sách - Hỗ trợ
Tin tức

Điện mùa khô thiếu 2,08 tỷ KWh

Cập nhật: 09:32, 31/08/2011

Theo Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương, do tình hình khô hạn nghiêm trọng xảy ra trong năm 2010 nên nhiều hồ thuỷ điện lớn trên toàn quốc tích nước không đáp ứng yêu cầu theo quy trình điều tiết hồ chứa.

Theo tính toán, dù huy động phát tối đa các nguồn điện bao gồm thủy điện, nhiệt điện khí, nhiệt điện than, điện nhập khẩu và huy động phát cao nguồn nhiệt điện dầu (tổng cộng khoảng 4,72 tỷ kWh), tổng điện năng có thể đáp ứng trong các tháng mùa khô là 53,7 tỷ kWh.

Lượng điện thiếu dự báo thiếu hụt khoảng 2,08 tỷ kWh cho đến hết tháng 6-2011. Trong đó, riêng mức thiếu hụt tháng 3 ước tính khoảng 333 triệu kWh, tháng 4 thiếu 432 triệu kWh, tháng 5 thiếu 472 triệu kWh và tháng 6 thiếu khoảng 538 triệu kWh. Với lượng điện thiếu hụt như vậy, việc cắt điện ở các địa phương so với năm 2010 dự kiến sẽ nhiều hơn.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện gia tăng trong mùa khô, ngay từ tháng 3 EVN sẽ phải tăng rất mạnh sản lượng điện của các nhà máy nhiệt điện than mỗi tháng lên thêm khoảng 500 triệu kWh, đạt mức 2,3 tỷ kWh trong tháng 3 và lên tới trên 2,3 tỷ kWh trong tháng Năm và tháng Sáu. Lượng điện huy động từ các nhà

máy chạy dầu cũng sẽ tăng gần gấp đôi, lên mức 743 kWh trong tháng 3 và lên tới 609 kWh trong tháng 6.

Lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc dự kiến cũng tăng rất mạnh. Riêng trong 6 tháng mùa khô, lượng điện nhập khẩu ở mức 2,61 tỷ kWh và lên tới 4,67 tỷ kWh trong cả năm 2011. Với việc huy động các nguồn điện giá thành cao như trên, dự kiến mức lỗ của EVN trong các tháng mùa khô lên tới hàng nghìn tỷ đồng đồng.

Về khả năng cắt điện trong các tháng mùa khô, trao đổi với phóng viên VTC News, một lãnh đạo của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, đơn vị đã hoàn tất việc lên phương án cắt điện trong các tháng mùa khô và đang trình UBND thành phố phê duyệt. Theo đó, EVN Hà Nội sẽ phân bổ sản lượng cho các công ty điện lực thành viên. Các công ty sẽ nghiên cứu tình hình cụ thể và làm việc với địa phương để thực hiện việc cắt giảm điện. Dự báo trong tháng 3, với mức phân bổ dự kiến, Hà Nội sẽ thiếu trung bình khoảng 2 triệu kWh/ngày. Tháng 4 lượng điện phải cắt giảm khoảng 2,5 triệu kWh/ngày. Các tháng 5 và 6 lượng điện cắt giảm dự báo còn cao hơn nữa.

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc, với tốc độ tăng trưởng dự kiến của năm 2011, tổng công ty cần lượng điện khoảng 30 tỉ kWh. Cân đối các nguồn điện ở khu vực phía Bắc, tính cả lượng điện mua từ Trung Quốc cũng chỉ đáp ứng được khoảng 70% như cầu còn lại phải chuyển tải từ miền Nam ra. Với lượng khách hàng khá lớn, Tổng công ty được phân bổ lượng điện chiếm khoảng  30% sản lượng điện toàn hệ thống nhưng vẫn không đủ nhu cầu nên việc thiếu điện là chắc chắn có. Kế hoạch cắt điện cụ thể trong các tháng mùa khô đang được tổng công ty xây dựng và sẽ hoàn tất vào khoảng cuối tháng này.  Dù thiếu điện nhưng tổng công ty sẽ vẫn ưu tiên cấp cho các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh của các tỉnh, đảm bảo cho bệnh viện, trường học, công sở; điện cho sinh hoạt.

Tiết kiệm để không bị cắt điện

Trao đổi với báo chí, theo Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đặng Hoàng An công suất lắp đặt hiện có của toàn bộ hệ thống điện quốc gia ở mức 21.630MW hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nền kinh tế, ở mức 15.000 - 16.000MW. Nhưng do thiếu nước nên không thể huy động hết năng lực của nguồn thủy điện khiến tình hình cung ứng điện rất căng thẳng.

Nếu các nguồn nhiệt điện, tua bin khí tiếp tục vận hành không ổn định thì tình hình cung ứng điện các tháng mùa khô 2011 sẽ càng khó khăn hơn. Một vấn đề khác là sự thiếu hụt sản lượng thủy điện sẽ đặt những sức ép lớn lên chi phí và giá thành sản xuất của EVN do lượng nhiệt điện dầu FO, DO phải huy động trong 6 tháng mùa khô tăng lên rất lớn. Vì vậy, rất cần sớm có những giải pháp quyết liệt để tháo gỡ vấn đề vốn lưu động cho việc huy động sản lượng nguồn nhiệt điện dầu này.

Tại cuộc họp triển khai kế hoạch năm 2011 của ngành điện hồi đầu năm, theo Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh, cái khó của ngành điện phải đứng ra lo điện cho một nền kinh tế với 100 tỷ USD với trên 80 triệu người dân sử dụng điện. Với trọng trách rất lớn này nhưng việc người dân sử dụng điện nào, tiết kiệm hay không, không cần biết nhưng cứ để xảy ra thiếu điện là tập trung vào EVN, là lỗi của tập đoàn. Ông cũng thừa nhận ngành điện có một số khuyếm khuyết như cắt điện không thông báo kịp thời, không trả điện kịp thời gây bức xúc dư luận, việc chia sẻ thông tin thiếu điện ở các địa phương hiện chưa làm tốt… Lượng điện tổn thất mỗi năm vẫn còn lớn, trên 10%. “Vận động tiết kiệm, tiết giảm của các ngành khác cũng không thể hiệu quả bằng việc các ngành xi măng, sắt thép tiết kiệm khoảng 30% sản lượng điện tiêu thụ”- Ông Thanh nói.
 
Theo tính toán của một chuyên gia ngành điện, chỉ cần tiết kiệm 5% lượng điện tiêu thụ hiện nay là đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện. Vì vậy việc ngành điện phải giảm lượng điện tổn thất hàng năm, trong truyền tải và phân phối điện, nhất là giảm tổn thất điện năng trong lưới điện hạ áp nông thôn mới tiếp nhận, tiết kiệm chi phí, hợp lý hóa các khâu sản xuất cũng là nhiệm vụ và trách nhiệm lớn đối với ngành điện.
 

Các tin khác

Thế nào là Máy phát điện Cummins đồng bộ chính hãng? (18/09/2015)

Giấy chứng nhận công ty TNHH Cơ Điện Hùng Vương là nhà phân phối chính thức của KIPOR (11/04/2012)

Hùng vương- nhà phân phối máy phát điện KIPOR tại Việt Nam (19/03/2012)

Máy phát điện dân dụng chính hãng (16/03/2012)

Những điều cần biết khi mua máy phát điện KAMA (13/03/2012)